VPF là gì? Thông Tin, Cơ cấu Tổ chức, Hoạt động của VPF

VPF là gì? Đây là một trong những cụm từ viết tắt của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Vậy vai trò của VPF như thế nào? Hạn chế của VPF ra sao? B0ngda Chungket.net sẽ tổng hợp thông tin chi tiết về cơ quan này ở dưới đây.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam trên khắp cả nước chắc hẳn thường xuyên được nghe về cái tên VFF và VPF. Đây đều là những cơ quan quản lý bóng đá hàng đầu tại Việt Nam. Vậy VPF là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau.

VPF là gì?

VPF là cái tên viết tắt của cụm từ The Viet Nam Professional Football Joint stock Company tức Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây chính là đơn vị thường xuyên tổ chức, quản lý và điều hành những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam.

vpf la gi

VPF là Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam

Nếu còn nhớ, các bạn sẽ không quên rằng trong giai đoạn 2010-2011, bóng đá Việt Nam rơi vào cuộc khủng hoảng về tổ chức tiến lên bóng đá chuyên nghiệp. Cách tổ chức những giải đấu theo phong cách cũ đã không còn phù hợp. Điều này sẽ dẫn quyền lợi của các đội bóng bị ảnh hưởng, chất lượng chuyên môn suy giảm.

Sau một thời gian thảo luận, giải pháp được đưa ra để giải quyết khúc mắc giữa các cán bộ đứng đầu tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Ngày 29/11/2011, tại trụ sở VFF cuộc họp có sự tham dự của 25 đội bóng trên cả nước. Trong đó, có 14 đội bóng chơi ở giải vô địch quốc gia và 10 đội thi đấu Hạng nhất.

Các thành viên tham gia cuộc họp đã thống nhất trình lên Sở kế hoạch – Đầu tư Hà Nội về việc thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Vậy VPF là gì? Đó chính là một tổ chức bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam.

Khi VPF được thành lập, vốn điều lệ là khoảng 30 tỷ đồng. Trong số đó, 35,4% vốn điều lệ do Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF nắm giữ, 54,6% thuộc 14 CLB tại giải vô địch quốc gia nắm giữ và 10% còn lại thuộc 10 CLB hạng Nhất của quốc gia. Cuối cùng VPF được cấp phép hoạt động từ ngày 14/12/2011.

Cơ cấu tổ chức của VPF ra sao?

VPF cũng được phân chia bộ máy rõ ràng, tuy nhiên xung quanh vấn đề bầu cử luôn có những vấn đề khó hiểu. Những vị lãnh đạo đầu tiên của VPF được bầu ra tại Đại hội cổ đông lần thứ I ngày 14/12/2011 bao gồm:

– Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng.

– Phó chủ tịch là các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức.

– Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng giám đốc.

– Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.  

Bộ máy chung của VPF bao gồm:

– Hội đồng quản trị:

* Chủ tịch: 01 người

* Phó Chủ tịch: 01 người

* Ủy viên:  06 người

– Ban Kiểm soát:

* Trưởng ban: 01 người

* Thành viên: 02 người

– Ban Tổng Giám đốc:

* Tổng Giám đốc: 01 người

* Phó Tổng Giám đốc: 01 người

– Ban Tổ chức giải:

* Trưởng ban Tổ chức các Giải Bóng đá chuyên nghiệp: 01 người

Tính đến nay, bộ máy này được đánh giá hết sức cồng kềnh và phức tạp. Hiệu quả đạt được xung quanh vẫn để lại nhiều điều bức xúc và chưa được giải quyết.

Vai trò của VPF với nền bóng đá Việt Nam

Sau khi đã biết được VPF là gì? Cơ cấu tổ chức ra sao? Chúng ta sẽ cùng khám phá vai trò của cơ quan này đối với nền bóng đá Việt Nam.

bong da vpf

VPF có vai trò quan trọng trong nền bóng đá Việt Nam

Vai trò của VPF là gì?

Cũng như các doanh nghiệp quản lý hiện nay, VPF cũng là một doanh nghiệp quản lý trong lĩnh vực bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, đây là nơi sẽ tổ chức, điều hành cũng như quản lý các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp của đội bóng đá Việt Nam theo đúng quy định của VFF (Liên Đoàn Bóng Đá) đưa ra.

Trước khi VPF ra đời, VFF là đơn vị trực tiếp thực hiện các công việc vai trò của VFF hiện nay trong việc quản lý, điều hành và tổ chức các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có một số vấn đề trong quá trình hoạt động gây ra nhiều tranh cãi, nên VPF đã ra đời và thay thế VFF thực hiện các công việc trên cho đội bóng Việt Nam.

Tuy nhiên, với những vấn đề trong khâu quản lý, điều hành đã khiến cơ quan này và những người quản lý mâu thuẫn với nhau. Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần VPF được ra đời để trở thành đơn vị độc lập nhằm mục đích tạo ra giải đấu và quản lý khách quan hơn.

Tại cơ quan này, những ông bầu của các CLB đã có tiếng ngang hàng với các cổ đông của VFF. Do đó, những quyết định được đưa ra phải dựa trên sự thống nhất của nhiều đội bóng.

Hạn chế của VPF

Sau khi được thành lập và phát triển, VPF vẫn chưa có được nhiều bước tiến như mong đợi, thậm chí còn thụt lùi hơn. VPF đã thất bại trong việc bán bản quyền, quyền lợi cho các đơn vị tổ chức giải. Điều này đã gây ra rất nhiều bức xúc cho các CLB.

vpf bong da la gi

VPF cũng có một số hạn chế trong nền bóng đá nước nhà

Hình ảnh, ấn tượng và những ác cảm dành cho V-League vẫn chưa được cải thiện rõ rệt. Hầu hết, các vòng đấu đều xảy ra những sự cố, góc khuất và chưa được giải quyết.

Bên cạnh đó, những bê bối như sự việc cuốn băng ghi âm với những lời lẽ mạt sát nhau thậm tệ trong cuộc họp nội bộ giữa lãnh đạo VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam) và VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) bị tung lên mạng gây chấn động làng bóng Việt Nam, hay như căng thẳng giữa ông bầu Đoàn Nguyên Đức với Chủ tịch VPF Trần Anh Tú dẫn tới sự việc uy hiếp tuyên bố sẽ cho HAGL bỏ giải… Rõ ràng thể thao Việt Nam nói chung và VPF nói riêng sẽ còn phải đối mặt với nhiều bê bối từ chính những người lãnh đạo, những scandal khiến uy tín của tổ chức giảm sút rõ rệt trong lòng công chúng.

Toàn bộ những thông tin mà chúng tôi vừa tổng hợp sẽ giúp độc giả tìm kiếm được câu trả lời cho câu hỏi VPF là gì? Hãy là người hâm mộ hiểu biết và nhận định những điều đúng sai của một vấn đề. Nếu như các bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin thể thao mới nhất, hãy truy cập vào website: chungket.net

Xem thêm:

@VPF – Chungket.net

 

Đóng góp ý kiến tại đây

6 bình luận

 1. Mai Cồ Đình

  Mấy ông này làm thì còn lo gì nữa. Đúng là cứ cơ chế nhà nước xin cho thì chẳng có cái gì phát triển được.

 2. Phú Phan

  Toàn mấy ông trùm, nói là làm ngay, đâu phải như mấy lão ăn không ngồi rồi đâu, thời gian là tiền bạc mà
  Hi vọng ngay mùa giải tới sẽ có thể áp dụng luôn. Dĩ nhiên là trong trường hợp không có mấy con kỳ đà rất to ngáng đường

 3. Đức Bê

  VPF sẽ trực tiếp điều hành giải chuyên nghiệp VN (V-league). Cũng như English Premier League có ban điều hành riêng, quản lý mọi công việc chi tiết liên quan tới EPL. Liên đoàn bóng đá Anh chỉ giám sát về mặt vĩ mô thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *