Việt Vị Là Gì ? Các Tình Huống Việt Vị Trong Bóng Đá

Khi xem bóng đá, tình huống đáng tiếc nhất là bóng vào lưới của đối phương nhưng trọng tài thổi phạt việt vị và không được công nhận. Vậy, lỗi việt vị là gì? Tin nhanh bóng đá Chungket sẽ giải đáp cho bạn ngay dưới đây. 

viet vi la gi

Việt vị là gì ?

Việt vị là một lỗi phổ biến trong bóng đá. Để tìm hiểu xem cầu thủ đó có ở vị trí việt vị hay không, bạn cần xem các lý do sau.

Các tình huống việt vị trong bóng đá gồm:

 • Cầu thủ đứng trước sân của đối phương.
 • Vào thời điểm đó, trong đội hình có ít nhất 2 cầu thủ đang đứng giữa 1 đối thủ với đường biên cuối sân của đội bạn.  
 • Cầu thủ đó tham gia vào đường chuyền bóng.
 • Cầu thủ đó đang đứng theo hướng tấn công khung thành đội bạn.

bay viet vi la gi

Vì những lý do trên, thủ môn cũng sẽ được xem như là một cầu thủ của đội bạn trong trận đấu. Cho dù thủ môn vẫn sẽ đứng ở vị trí cuối cùng trong đội hình, nhưng tại bất kỳ thời điểm nào trên sân, không cần thiết thủ môn sẽ thuộc về 2 cầu thủ cuối cùng trong đội bạn.

Một cầu thủ không được cho là có lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó không tham gia bất kỳ một đường truyền bóng nào. Nếu không, người chơi sẽ bị phạt việt vị vì chạm hoặc nhận bóng từ đồng đội của mình. Trọng tài sẽ thổi còi để xác định lỗi, phán đoán của trọng tài là khi người chơi tham gia vào bóng theo cách tích cực như:

 • Tham gia tình huống bóng.
 • Cản trở người chơi đội đối thủ.
 • Cố tình giành lợi thế trong một tình huống việt vị.

Người chơi đứng ở vị trí việt vị và vẫn giữ liên lạc với trái bóng nhưng sẽ không bị trọng tài phạt nếu rơi vào 3 trường hợp sau:

 • Quả ném biên.
 • Quả phạt góc.
 • Quả phát bóng.

Lịch sử ra đời của việt vị trong bóng đá

Vào những năm cuối thế kỷ 18 khi mới bắt đầu biết đến bộ môn thể thao vua này thì luật việt vị đã ra đời. Tuy nhiên, tại thời điểm này, quy luật khác biệt còn sơ sài hơn nhưng nghiêm ngặt hơn ngày nay. Từ thời điểm đó đến nay, luật này đã được sửa đổi nhiều lần:

lỗi việt vị là gì

 • Năm 1848, lần đầu tiên, luật việt vị ra đời khi có luật Cambridge. Quy định này cũng đã nêu rõ, nếu được nhận bóng, nhưng ít nhất có 4 cầu thủ của đội bạn đang đứng phía sau.
 • Năm 1866, một luật mới ra đời, nhưng nó đã trở nên phổ biến hơn. Luật này cũng đã thông qua quy tắc Cambridge, thay vì ít hơn 4 người, nó giảm xuống dưới 3 người.
 • Năm 1925, quy tắc việt vị đã được thay đổi thành ít hơn 2 người và đây là luật vẫn được sử dụng cho đến ngày nay

Xử phạt việt vị

Trong khi tất cả các cầu thủ bóng đá được đào tạo tốt về các quy tắc và hiểu lỗi việt vị, trong một số trường hợp, chúng vẫn có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố. Và đối với bất kỳ lỗi việt vị là gì đi chăng nữa, hình phạt được trao bởi trọng tài sẽ là mức phạt của đội đối phương gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Quy định của FIFA về việt vị trong bóng đá

Năm 2005 FIFA đã sửa đổi Luật việt vị bóng đá như sau: Một cầu thủ đang ở vị trí việt vị nếu như có bất kỳ bộ phận nào trên toàn bộ cơ thể anh ta được phép chạm bóng gần vạch cuối so với bóng và cầu thủ thứ 2 của đội đối phương (cầu thủ đầu tiên thường sẽ là thủ môn).

Các bộ phận của cơ thể người điều được phép chạm bóng (trừ 2 tay). Theo quy tắc này, người chơi sẽ không bị phạt mặc dù ở vị trí việt vị, nhưng nhận bóng từ một pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền cho đối thủ sẽ không bị thổi phạt.

Tuy nhiên, năm 2013, FIFA đã thay đổi luật. Cụ thể như sau trong Điều 11 một cầu thủ ở vị trí việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia vào tình huống bóng khi đối phương chú ý. Riêng đối với trường hợp nhận bóng từ một tình huống phá bóng ngoài ý muốn (bóng đập vào người nhảy) từ đối thủ, thì trọng tài vẫn sẽ thổi phạt. Ngoài ra, FIFA cũng đã đưa ra các quy tắc rõ ràng hơn, cụ thể như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở sự di chuyển, tầm nhìn hoặc có tác động lớn đến khả năng phòng ngự của đối thủ ở vị trí việt vị.

Tại sao lỗi việt vị nên được áp đặt trong bóng đá?

Lý do việt vị được thực hiện và trở nên phổ biến là do:

 • Sẽ đảm bảo tính đồng nhất và chuẩn mực của bóng đá.
 • Trò chơi cũng sẽ đảm bảo sự công bằng, hai đội sẽ chơi rất fair play.

Mặc dù phổ biến, việt vị rất khó xác định. Do đó, đôi khi các quyết định của trọng tài không chính xác lắm. Do đó, khi chơi trên sân, bạn nên biết luật chơi để tránh tranh chấp hoặc xử phạt bất công của trọng tài.

Đây là tất cả thông tin chúng tôi đã thu thập để bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi lỗi việt vị là gì trong bóng đá? Nếu bạn cần biết thêm nhiều thông tin về bộ môn thể thao vua này có thể truy cập vào link https://chungket.net để có nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Xem thêm:

Đóng góp ý kiến tại đây

7 bình luận

 1. Quản Hữu Cường

  đ có luật việt vị thì mỗi đội chỉ việc cử 2 hoặc 3 thằng tiền đạo đứng ngay trước khung thành, đợi đội nhà có bóng là phất cho mấy thằng đó thôi

 2. Nguyễn Hữu Vượng

  Nếu 2 người cùng team đang trong vị trí việt vị sẽ xét trường hợp vị trí bóng.
  TH1: Nếu người nhận bóng đứng gần gôn đội bạn hơn vị trí bóng => việt vị.
  TH2: Nếu người nhận bóng đứng xa gôn hoặc bằng khoảng cách từ gôn đến bóng => KHÔNG việt vị.

 3. Jun Seok Trọng

  Lúc đầu k biết việt vị là gì, sau để ý tìm hiểu qua vài trận chiếu trên tv, search google định nghĩa là hiểu chính xác 100%. Mặc dù k mê bóng đá bằng tennis.
  Trong khi có nhiều bạn mê đá banh, đi bão tùm lum tà la, mà luật việt vị nói hoài éo hiểu, cãi chày cãi chối, trong khi thời buổi bây giờ youtube và google wa phổ biến. Chứng tỏ khả năng tự học rất kém

 4. Nguyễn Quốc Anh

  Là khi đồng đội chuyền bóng cho bạn, ngay khi ng đó tung đường chuyền, bạn đứng dưới cầu thủ đứng cuối cùng của đội bạn ( k tính gk ) thì bị tính là việt vị.
  Tính việt vị ở thời điểm quả bóng đc chuyền đi chứ k phải lúc bạn nhận bóng. Ngoài ra còn nhiều cái khác, vd như bóng chuyền về thủ môn phá bóng lên mà bạn cản đc bóng thì đứng đâu cũng đc. Hay đội bạn tràn hết sang sân bạn, mà bạn vẫn đứng bên sân nhà thì dù có đứng sau cầu thủ đội bạn vẫn k bị tính việt vị ( pha của torres trận chelsea barca )

 5. Ķhåňh Ķøň's

  Hình như là mới là trên phần sân đối phương đội bạn còn nhiều nhất 1 người dưới mình tại thời điểm đồng đội chuyền bóng cho mình nhận ở vị trí mình đứng dưới người chuyền theo hướng tấn công của đội mình thì bị coi là việt vị! Nghĩa là thủ môn lên rồi, còn một cầu thủ của đội bạn nữa thì vẫn tính việt vị

 6. Đàm Qúy

  Khi cầu thủ trong tư thế việt vị có xu hướng tham gia pha bóng tấn công. Cầu thủ trong tư thế việt vị là đứng thấp hơn cầu thủ cuối cùng (không tính thủ môn). Pha bóng đấy phải có Var mới biết chính xác được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *