Kiến Tạo Là Gì? Top Kiến Tạo Bàn Thắng Trong Bóng Đá

Khi xem bóng đá trực tiếp, các bạn sẽ nghe bình luận viên nhắc đến từ kiến tạo bàn thắng, hay trong thuật ngữ tiếng anh gọi là assist. Hoặc đọc báo bóng đá hàng ngày, các bạn cũng sẽ bắt gặp từ kiến tạo 1 bàn thắng, hay kiến tạo bàn thắng. Với những người yêu thích bóng đá chưa lâu năm, thông thường sẽ băn khoăn và chưa hiểu rõ về kiến tạo bàn thắng là như thế nào. Chungket sẽ chia sẻ đến người hâm mộ bóng đá kiến thức bóng đá và sự am hiểu sâu với môn thể thao vua này nhé.

Kiến tạo bàn thắng là gì?

Nói dễ hiểu đó là đường truyền bóng đặt đồng đội vào tình huống thuận lợi ghi bàn vào lưới đối phương.

Những pha kiến tạo đẳng cấp được xem là những đường truyền cực dài và chính xác đến từng cm đến chân đồng đội và sự kết hợp ăn ý sẽ làm thủng lưới đội đối phương.

Vào năm 1986, kiến tạo bàn thắng được xem như tiêu chí tại World Cup, nhưng không được tính trong luật bóng đá.

Tiêu chí nào sẽ được xem là kiến tạo bàn thắng?

 • Đường truyền cuối cùng dẫn đến bàn thắng sẽ được coi là kiến tạo.
 • Ghi bàn sau cú sút bồi thì cầu thủ sút bóng trúng mục tiêu trước đó khiến thủ môn đẩy ra được xem là kiến tạo.
 • 2 cầu thủ sẽ được tính là đồng kiến tạo khi cầu thủ truyền bóng cho đồng đội người có kiến tạo trực tiếp chuyền đường bóng cuối cho đồng đội khác có cơ hội ghi bàn.
 • Hướng đi đường chuyền bóng gần như không thay đổi và không bị lệch so với hướng ban đầu của cầu thủ kiến tạo thì vẫn được tính là 1 kiến tạo.
 • Hướng đi của đường chuyền bóng có sự thay đổi nhiều, nhưng bóng vẫn đến được chân của cầu thủ có cơ hội tạo bàn thắng nên vẫn được xem là kiến tạo
 • Sau khi có bàn thắng từ quả phạt đền trực tiếp, thì người bị phạm lỗi dẫn đến tình huống phạt đền được tính là kiến tạo, tuy nhiên nếu người bị phạm lỗi đá trái phạt đền đó thì sẽ không được tính là kiến tạo
 • Cầu thủ ghi bàn do cướp được bóng hoặc do đường truyền hỏng từ đối phương sẽ không được tính là kiến tạo.
 • Cầu thủ rê dắt bóng và đá solo vào lưới 1 mình sẽ không được tính là kiến tạo.

Top kiến tạo tỏng lịch sử bóng đá

Mesut Ozil từng chơi cho các CLB Werder Bremen, Real Madrid, Arsenal, anh có tổng cộng 168 pha kiến tạo trong 427 trận đấu.
Trên thế giới, có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng về kiến tạo bàn thắng, chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn như:

 • Luis Suarez từng chơi cho Ajax, Liverpool, Barcelona, có tổng cộng 171 pha kiến tạo cho 445 lần ra sân của anh.
 • Thomas Muller chơi cho CLB Bayern Munich, anh là nhà vô địch Worl Cup 2014 với hơn 500 lần ra sân và 180 pha kiến tạo.
 • Angel di Maria chơi cho nhiều CLB như Benfica, Real Madrid, Manchester United, Paris Saint Germain, anh chàng cầu thủ này có 178 pha kiến tạo từ năm 2007 đến 2010.
 • Và cuối cùng đứng Top của kiến tạo bàn thắng là Lionel Messi của CLB Barcelona, trong 521 trận đấu với 205 pha kiến tạo, cùng 369 bàn thắng anh được mệnh danh là cầu thủ kiến tạo nhiều nhất thập kỷ.

Sau những chia sẻ trên của chungket.net, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về kiến tạo bàn thắng trong bóng đá, đường chuyền quyết định gián tiếp, tạo thuận lợi nhất cho đồng đội tấn công.Và ở Việt Nam các cầu thủ như Văn Toàn, Quang Hải cũng khá nổi tiếng với những pha kiến tạo. Gần đây nhất là Đoàn Văn Hậu đã có pha kiến tạo khiến người hâm mộ bóng đá mãn nhãn khi anh có 1 đường truyền dài vượt tuyến kinh điển để giúp đồng đội Smit cản phá được sự truy cản của đối phương và ghi vào lưới đội bạn nâng tỉ số 2- 0 cho SC Heerenveen.

Bài tiếp theo chungket.net sẽ tiếp tục chia sẻ về các chỉ số tranh chấp và phòng thủ, các fan yêu thích bóng đá hãy luôn truy cập để theo dõi thêm về những thống kê bóng đá thú vị nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *