Hiệu Số Bàn Thắng Là Gì ? Cách Tính Hiệu Số Bàn Thắng Trong Bóng Đá

Hiệu số bàn thắng là tên gọi tắt của thuật ngữ hiệu số bàn thắng thua. Đây là phép trừ giữa số bàn thắng cũng như số bàn thua của một đội bóng trong các trận đấu. 

Trong thời gian gần đây cá độ bóng đá đang trở thành một trong những trò giải trí được nhiều người yêu thích. Trong đó để có thể tham gia cá cược bóng đá bạn cần phải quan tâm đến hiệu số bàn thắng. Bạn băn khoăn không biết hiệu số bàn thắng là gì cách tính hiệu số này như thế nào? Vậy thì sau đây sẽ là một vài thông tin bongda chungket chia sẻ cho bạn tham khảo về vấn đề này.

hieu so ban thang la gi

 

Tìm hiểu hiệu số bàn thắng là gì?

Hiệu số bàn thắng là tên gọi tắt của thuật ngữ hiệu số bàn thắng thua. Và khi nhắc đến hiệu số chắc chắn bạn đã lờ mờ đoán ra được định nghĩa của thuật ngữ này. Thực chất hiệu số thắng thua chính là phép trừ giữa số bàn thắng cũng như số bàn thua của một đội bóng trong các trận đấu. Theo đó để có thể tính được hiệu số thắng thua, bạn chỉ cần lấy số bàn thắng trừ đi số bàn thua. Đây chính là một trong những tiêu chí để đánh giá thứ hạng của các đội bóng. 

cach tinh hieu so ban thang trong bong da

Đặc biệt trong trường hợp nếu có hai đội bóng bằng điểm nhau việc tính hiệu số bàn thắng thua sẽ giúp mọi người có thể xác định đâu là vị trí đứng đầu và đâu là vị trí thứ hai. Khái niệm về hiệu số thắng thua đã bắt đầu xuất hiện từ World Cup 1970. Trước đó là để đánh giá vị trí thứ hạng của các đội bóng người ta sử dụng thuật ngữ tỷ số thắng thua. Cách tính tỷ số thắng thua khác biệt hoàn toàn với hiệu số của bàn thắng thua này.

 • Tỷ số thắng thua là phép chia giữa số bàn thắng và số bàn thua. Ví dụ một đội thắng 3 bàn, thua 2 bàn thì tỷ số thắng thua sẽ là 3/2.
 • Trong khi đó hiệu số thắng thua chính là phép trừ giữa số bàn thắng và số bàn thua. Một đội cũng thắng 3 bàn vào 2 bàn, lúc này hiệu số là 3 – 2 và bằng 1.

Cách tính hiệu số bàn thắng như thế nào

Hiện nay có rất nhiều cách tính hiệu số bàn thắng khác nhau, tùy vào một trận đấu có bao nhiêu đội tham gia. Hiệu số thắng thua là 1 phép tính nhưng nó là yếu tố quyết định các đội bóng thắng và bại như thế nào. Sau đây sẽ là những cách tính hiệu số thắng thua phổ biến nhất hiện nay.

Hiệu số thắng thua tính như thế nào đối với trận đấu có ba đội bằng điểm nhau?

Nếu như trong một bảng, có ba đội thi đấu với nhau và cả ba đội này đều có số điểm bằng nhau thì khi muốn xếp thứ hạng các đội bóng cần thực hiện lần lượt các bước sau đây:

 • Bước 1: Xét xem đội bóng nào thi đấu nhiều nhất với các đội. Ví dụ như trong một vòng lọai có 5 đội bóng tham dự trong đó đội bóng A đăng ký thi đấu với 4 đội bóng còn lại, đội bóng B chỉ đăng ký thi đấu với 3 đội bóng mà cả hai đội có điểm số bằng nhau thì đội A sẽ là đội đứng đầu.
 • Bước 2: Xem xét tổng hiệu số bàn thắng thua giữa các đội với nhau.
 • Bước 3: Tính hiệu số của cả bảng thi đấu và so sánh với các đội còn lại.
 • Bước 4: Tính phần trăm xem đội nào có tỷ lệ cao hơn nếu có hai đội vẫn ngang điểm nhau thì cần phải có một trận đấu cuối cùng để quyết định.

cach tinh hieu so thang thua trong bong da

Tính hiệu số bàn thắng của hai đội bằng điểm nhau

Một trường hợp rất phổ biến hiện nay ở các trận đấu chính là hai đội bóng có điểm số bằng nhau, vậy hiệu số bàn thắng của mỗi đội sẽ như thế nào? Lúc này bạn cần dựa vào danh sách các chỉ số phụ sau:

 • Trước hết cần tính hiệu số những bàn thắng và thua của hai đội ở vòng bảng.
 • Tiếp theo là xem cả hai đội đã ghi được những bàn thắng nào.
 • Sau đó tính tỷ số đối đầu của hai đội.
 • Cuối cùng là tiến hành tính tổng tất cả các hiệu số thắng thua vòng bảng.
 • Ngoài ra, để tính hiệu số quyết định vị trí thứ hạng của từng đội bóng người ta còn tiến hành tính đến cả những màn đá Penalty 11m.

World Cup tính vị trí thứ hạng như thế nào?

Mục đích của việc tính hiệu số thắng thua là để phục vụ việc xếp hạng các đội bóng trong một giải đấu. Trong đó, tiêu chí xếp thứ hạng ở World Cup có những điểm khác biệt nhất định. Ban đầu ban tổ chức sẽ tính hiệu số bàn thắng thua của tất cả các đội bóng sau đó chọn ra đội thắng nhiều nhất trong 3 lượt thi đấu vòng bảng. Tiếp tục người ta sẽ tính xem ở vòng đối đầu trực tiếp đội nào có tổng số điểm cao nhất rồi tiếp tục tính hiệu số thắng thua cho những đội còn lại.

Trên đây là bài chia sẻ về hiệu số bàn thắng cũng như những cách tính hiệu số thắng thua phổ biến hiện nay. Bỏ túi cho mình những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đánh giá được đâu là đội bóng tiềm năng nhất trong toàn mùa giải.

Xem thêm:

Doping Là Gì? Tại Sao Cầu Thủ Bóng Đá Dùng Doping

The Kop Là Gì? Trò Chuyện Cùng Fan Liverpool Chính Hiệu

Đóng góp ý kiến tại đây

9 bình luận

 1. NGUYỄN ANH TRÍ

  Luật này là chuẩn các giải đấu từ lâu rồi, chứ có phải giải này mới dùng đâu.
  Chỉ là ít khi có 3 đội cùng bằng điểm thôi (sẽ so sánh tổng đối đầu của 3 đội – coi như bảng đấu 3 đội), nổi bật nhất chắc mùa C1 vòng bảng mùa 2013 của Dortmund – Napoli – Arsenal cùng 12đ.

 2. NGUYỄN PHI THƯỜNG

  Mỗi luật có lí do của nó
  – Tính đối đầu để tránh 1 thằng trong bảng quá yếu, trở thành chỗ farm của 3 đội còn lại
  – Tính hiệu số để tránh trường hợp móc nối, bắt tay nhau

 3. NGUYỄN DOÃN ANH

  Việt Nam cũng đã có bước tiến lớn trong 2 năm qua.
  Nhưng giờ muốn thắng được bọn tier 2 Châu Á thì còn phải làm nhiều thứ và cần thêm thời gian.

 4. Nguyễn Hải Khanh

  Nếu Jordan hòa UAE có bàn thắng ở lượt cuối bảng D, Việt Nam sẽ bị loại ở giải U23 châu Á 2020.

  Theo điều lệ giải, các đội bằng điểm trong bảng sẽ xác định vị trí theo chín tiêu chí. Ba tiêu chí lần lượt được xét đến đầu tiên là điểm đối đầu, hiệu số bàn thắng bại đối đầu, và số bàn thắng đối đầu. Các tiêu chí còn lại là hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng, đá luân lưu nếu chỉ có hai đội bằng điểm và đấu lượt cuối, điểm fair-play và bốc thăm.

  Ở lượt cuối cùng diễn ra ngày 16/1, nếu Jordan hòa UAE có bàn thắng, chẳng hạn 1-1 hoặc 2-2, 3-3…, Việt Nam sẽ dừng bước bất chấp mọi kết quả với Triều Tiên. Khi đó, thắng đậm Triều Tiên cũng chỉ giúp Việt Nam đạt năm điểm như Jordan và UAE. Ba đội sẽ được đặt riêng ra để tính các tiêu chí đối đầu. Hai tiêu chí đầu tiên giữa ba đội này cân bằng, khi điểm đối đầu là hai điểm, còn hiệu số bàn thắng bại đối đầu là 0. Jordan và UAE sẽ dắt tay nhau đi tiếp theo tiêu chí thứ ba: Số bàn thắng đối đầu. Đó là những bàn thắng họ ghi được ở lượt cuối, theo giả định kể trên.

  Điều kiện cần để Việt Nam vào tứ kết là trận đấu giữa Jordan và UAE hòa không bàn thắng, hoặc có tỷ số thắng hay thua.

  Nếu Jordan hòa UAE không bàn thắng, Việt Nam sẽ đi tiếp khi thắng Triều Tiên cách biệt hai bàn trở lên, hoặc thắng và ghi từ ba bàn trở lên. Nếu Jordan hòa UAE 0-0, còn Việt Nam thắng Triều Tiên 2-1, chỉ số fair-play – tức là số thẻ phạt – sẽ được đưa ra xác định thứ tự giữa Việt Nam và Jordan. Đây là cách Việt Nam vượt qua vòng bảng ở Asian Cup 2019, trước Lebanon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *