Đá Luân Lưu Là Gì? Luật Đá Luân Lưu Của FIFA

Đá luân lưu là gì là điều nhiều người hâm mộ bóng đá nên biết khi theo dõi các trận đấu. Ngoài ra những thông tin liên quan đến cách thực hiện, luật vi phạm cũng cần chú ý, 24h bóng đá Chungket.net sẽ giải thích cho các bạn những thuật ngữ bóng đá ở đưới đây.

Môn thể thao vua – bóng đá không đơn giản chỉ là một trò giành bóng và ghi bàn giữa những cầu thủ. Đây là một môn thể thao có nhiều điều luật chi phối đến những người tham gia thi đấu và cả huấn luyện viên. Trong đó vấn đề về đá luân lưu được rất nhiều người quan tâm chú ý tìm hiểu. Vậy đá luân lưu là gì? Có những điều gì cần lưu ý cho các cầu thủ khi thực hiện đá luân lưu? 

penalty la gi

Đá luân lưu là gì? 

Theo FIFA thì đá luân lưu là những cú sút được thực hiện từ chấm 11m kể từ khung thành và thủ môn của đội bắt bóng sẽ đúng cách 11m. Hình thức đá luân lưu được thực hiện trong nhiều trường hợp: 

Thực hiện đá phạt

Đây là hình thức đá luân lưu còn có tên gọi là sút phạt đền hay penalty. Những cú đá phạt này thường được thực hiện khi 1 đội bị phạt và cần bắt được một cú phạt đền từ đối phương. Tỷ lệ chuyển hóa thành bàn thắng của đá luân lưu rất cao. 

Trường hợp đá phạt đền thường diễn ra khi hậu vệ của đội bảo vệ khung thành phạm lỗi với cầu thủ đối phương tại vòng cấm địa. Lỗi này là do hậu vệ vô tình phạm lỗi và cản trở cơ hội ghi được bàn thắng của đối phương. Tuy nhiên theo thống kê trong lịch sử bóng đá thì có khá nhiều trường hợp cầu thủ đối phương cố tình ngã tại vòng cấm địa để kiếm phạt đền. 

Nếu thủ môn bắt bài hoặc đẩy được bóng ra ngoài thì cầu thủ thực hiện quả phạt đền có thể đá bồi. Và khi bóng đi vào cầu môn thì bàn thắng được công nhận.  

penalty - da luan luu la gì ? chungket.net

Đá phân định thắng thua trực tiếp

Ở trong những trận đấu loại trực tiếp, cần phải xác định thắng thua ngay sau các hiệp đấu để chọn 1 đội đi vào vòng kế tiếp, loạt sút luân lưu sẽ được thực hiện. Loạt sút này sẽ được thực hiện khi trận đấu có tỷ số hòa sau 90 phút đá 2 hiệp chính cùng 30 phút đá 2 hiệp phụ. Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá chính thức. 

Luật đá luân lưu

Để tiến hành loạt đá luân lưu 11m cần tốn một số công đoạn nhất định. Trong đó bao gồm: 

 • Trọng tài tiến hành chọn cầu môn để 2 đội tiến hành loạt đá phạt luân lưu 11m. 
 • Để quyết định đội nào được đá trước, trọng tài sẽ tung đồng tiền lên cao và xác định kết quả. 
 • Sau đó, mỗi đội sẽ có 5 lượt đá chính thức và đá luân phiên với nhau. Cả hai đội sẽ chọn xem ai là người thực hiện những cú đá luân lưu đấy. 
 • Đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn sau mỗi quả đá luân lưu thì sẽ giành chiến thắng. 
 • Nếu như 2 đội có tổng số bàn thắng bằng nhau sau cả 5 lượt sút thì sẽ tiến hành tiếp tục loạt sút khác. Và trận đấu chỉ kết thúc khi một đội đá hỏng. 

da luan luu la gi ?

Một số quy định khi thực hiện loạt sút luân lưu phân định thắng thua trực tiếp

Khi đá luân lưu 11m để loại trực tiếp thì có một số chú ý dành cho các đội như sau: 

 • Nếu như loạt đá 5 lần chưa thể phân định thắng bại, các cầu thủ đã đá phạt trước đó có quyền tham gia lượt đá luân lưu thứ hai. 
 • Nếu trong quá trình thực hiện đá phạt, thủ môn bị chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu thì đội bóng có thể thay thế bằng một cầu thủ dự bị. Tuy nhiên cầu thủ dự bị này chỉ được thay vào khi đội chưa sử dụng hết số lần thay người. 
 • Mọi cầu thủ đều có quyền thay thế nhiệm vụ của thủ môn. 
 • Khi tham gia đá luân lưu, chỉ các cầu thủ được tham gia đá và thủ môn cùng với trọng tài được phép ở trên sân. Những cầu thủ còn lại phải ở trong phạm vi vòng tròn trung tâm. 
 • Thủ môn của đội đang thực hiện đá luân lưu phải ở trên sân thi đấu nhưng ngoài khu phạt đền, nơi thực hiện đá luân lưu. Đó là vị trí đường biên ngang gần cầu môn khu thực hiện phạt đền. 
 • Trước khi thực hiện loạt sút, trọng tài sẽ kiểm tra số lượng thành viên. Nếu một trong 2 đội có số cầu thủ nhiều hơn đội kia, đội bóng đá bắt buộc phải giảm bớt số lượng cầu thủ cho bằng đội đối phương. Và đội trưởng sẽ tiến hành thông báo với trọng tài về tên và số áo của cầu thủ bị cắt giảm. Cầu thủ này sẽ không được quyền tham gia loạt đá luân lưu. 

Các quy định về vi phạm luật phạt đền 

Khi sút luân lưu phạt đền sẽ có một số quy định về vi phạm luật như sau: 

 • Nếu là lỗi của đội phòng ngự, trước khi cú đá được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi thì sẽ được công nhận. Nếu không được, đá lại. 
 • Nếu là lỗi của đội thực hiện phạt đền và ghi được bàn thắng thì phải đá lại. Nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp ở điểm phạm lỗi. 
 • Nếu cả hai đội phạm lỗi, đá lại. 
 • Nếu cầu thủ thực hiện phạt đền chạm bóng lần thứ liên tiếp (tức là khi chưa có cầu thủ nào khác chạm vào bóng, kể cả trong trường hợp bóng bật xà ngang, cột dọc hay không chạm vào thủ môn) thì sẽ bị phạt gián tiếp tại điểm có lỗi. 
 • Trọng tài có thể phạt thẻ vàng với cầu thủ vi phạm luật cũng như cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều lần. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu đá luân lưu là gì, cũng như các luật khi đá luân lưu là gì. Để hiểu rõ hơn về những luật trong môn thể thao vua này, các bạn hãy tham khảo bài viết chi tiết nhé. 

Xem thêm:

@Đá luân lưu là gì – Chungket.net

Đóng góp ý kiến tại đây

7 bình luận

 1. Tran Thanh Duc

  Sút có 11mét quả bóng bay 100km/h, nhanh thấy mẹ luôn chứ, thủ môn không thể phản ứng kịp đâu. Chẳng qua nhảy theo linh tính thôi

 2. Minh Mê Muội

  Hồi nhỏ cứ thắc mắc sao thằng sút Penalty, nó sút về phía này mà thủ môn lại cứ nhảy về phía bên kia, rồi mình chửi thằng thủ môn sao mà kém quá vậy

 3. Quang Gấu

  Xem bóng đá để ý những thằng cầm bóng để đá penalty mà cầm bóng lâu, đặt bóng xuống hay xoay xoay và lựa vị trí là những thằng rất hay đá hỏng.
  Cái đó phân tích là do tâm lý yếu nên dễ bị bắt bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *