Chiến Thuật Bóng Đá 5, 7, 11 Người Siêu Cấp

Trong mỗi trận bóng, một chiến thuật bóng đá hiệu quả sẽ quyết định đến 60% kết quả của mọi trận đấu. Mỗi sân khác nhau sẽ có những sơ đồ chiến thuật khác nhau.

Đối với mỗi đội bóng, việc tìm ra chiến thuật bóng đá với sơ đồ phù hợp và phát huy được thế mạnh của từng cầu thủ là điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy mà mỗi vị huấn luyện viên đều cố gắng lựa chọn và xây dựng cho đội bóng của mình một chiến thuật tốt nhất, và chiến thuật luôn cần thay đổi phù hợp trong các trận đấu. Vậy đâu là những sơ đồ chiến thuật phổ biến nhất hiện nay? Cùng tin bóng đá Chung kết khám phá các chiến thuật thú vị này và xem tỷ số bóng đá trực tuyến ngay dưới đây.

chiến thuật bóng đá

Chiến thuật bóng đá 5 người

Đối với bất cứ đội bóng nào, sơ đồ chiến thuật luôn là yếu tố quan trọng đóng góp vào sự thành bại của trận đấu đó. Chiến thuật 5 người tuy không cần quá nhiều cầu thủ tham gia nhưng khi cần lại có thể phát huy tối đa ưu điểm của mỗi cá nhân. Tuy nhiên để chiến thuật phát huy hiệu quả, các vị huấn luyện viên luôn có 2 nguyên tắc giữ vững, đó là phản công và phòng thủ.

Chiến thuật với sơ đồ 2-2

Đối với sân 5 thì đây là một chiến thuật khá phổ biến. Chiến thuật này là Chiến thuật hình chữ Y, hay gọi là kim tự tháp đảo ngược hoặc Tứ trụ Triều đình, bởi nó triển khai đúng theo hình dạng này, khi các cầu thủ được 2 vài trò tấn công và phòng ngự và có sự gắn kết giữa hai yếu tố. Với cách bố trí như vậy, cầu thủ có thể di chuyển dễ dàng và tạo ra sự cân bằng cho toàn bộ đội hình. Hơn nữa, nó cũng tạo ra tính kỷ luật và phát huy tính độc lập khi mỗi cầu thủ được quyền quản lí toàn bộ khu vực của mình.

Nhược điểm của chiến thuật này sẽ tạo ra một khoảng trống khá lớn nếu như hai cầu thủ tấn công dâng cao về phía khung thành đối phương, và không chuyển sang phòng ngự kịp thời dẫn đến nhiều trường hợp dễ bị ghi bàn khi thi đấu. Thêm vào đó, các cầu thủ sẽ gặp tâm lý lưỡng lự trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên với chiến thuật này, đội bóng sẽ trở nên chiếm nhiều ưu thế hơn so với đội yếu và dễ dàng ghi bàn vào lưới đối phương.

kỹ thuật bóng đá mini 5 người -sơ đồ 2-2

Chiến thuật với sơ đồ 2-2

Chiến thuật với sơ đồ 1-2-1

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá Kim cương được rất nhiều đội bóng áp dụng thành công, phù hợp với những đội bóng chơi phòng ngự phản công. Nó mang đến sự hòa hợp và cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. 

Tên gọi của chiến thuật này xuất phát từ truyền thuyết Ấn Độ, mỗi khi xảy ra mâu thuẫn hay chiến tranh giữa các bộ tộc người ta chỉ cần chạm vào viên kim cương màu nhiệm là mọi mâu thuẫn dường như được hoá giải.

Áp dụng hình dạng kim cương vào sơ đồ này, đội bóng có đến 2 tiền vệ đáp ứng mọi yêu cầu tấn công hay phòng thủ trong các trường hợp có thể xảy ra. Hai bên cánh tiền vệ có thể di chuyển linh hoạt và cơ động đổi vị trí cho nhau dễ dàng. Và các cầu thủ hỗ trợ nhau tốt hơn, lên công về thủ 1 cách dễ dàng hơn.

Thế nhưng, nếu như 2 tiền vệ không có kỹ năng, thể lực tương đối với nhau và mức độ hiểu nhau chưa sâu , sẽ rất khó kết hợp ăn ý, hàng thủ sẽ yếu khi cả 2 đều tập trung tấn công . Hơn nữa, nó cũng đòi hỏi nền sự di chuyển linh hoạt giữa các cầu thủ với nhau. 

chien thuat bong da 5 nguoi 1 2 1

Chiến thuật với sơ đồ 1-2-1

Chiến thuật bóng đá 7 người

Chiến thuật bóng đá mini 7 người tập trung điểm mạnh vào kỹ thuật của các cầu thủ tâng bóng, chuyền bóng, sút bóng, nhả bóng. Đây là chiến thuật có thể nói dễ dàng đánh lừa đối phương, và cũng tạo ra được góc sút rộng hơn.

Chiến thuật với sơ đồ 2-3-1

Sơ đồ 2-3-1 đề cao sức mạnh của hàng tiền vệ, các tiền vệ có vai trò quan trọng trong hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công. Sơ đồ này đòi hỏi tiền vệ cần có kỹ năng tốt và khả năng chuyển trạng thái nhanh, linh hoạt; đội ngũ chạy cánh sẽ phải hoạt động như một hậu vệ biên, vừa phải tấn công như tiền đạo cánh, cầu thủ trung phong kết thúc những pha tấn công, nhưng đồng thời cũng là người kết nối với các cầu thủ chạy cánh để tạo ra mặt trận tấn công 3 người.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá này tạo ra được hệ thống cấu trúc phòng thủ vững chắc, bọc lót cho nhau hiệu quả. Tuy nhiên như đã nói ở trên, sơ đồ 2-3-1 đòi hỏi rất lớn ở các tiền vệ cần giữ nhịp trận đấu tốt và có sức bền tốt.

Các cầu thủ tiền vệ trong chiến thuật này được coi là linh hồn của cả đội bóng. Trong chiến thuật này, các cầu thủ đều được phân công rất rõ ai ở vị trí tấn công, hay phòng thủ. Nếu như tiền vệ không có sự kết nối với hàng phòng ngự và không hỗ trợ kịp thời cho hàng tiền đạo thì khả năng thất bại là rất lớn.

chien thuat bong da 7 nguoi 2 3 1

Chiến thuật với sơ đồ 1-1-3-1

1-1-3-1 là chiến thuật tập trung sức mạnh tấn công tổng lực, hàng tiền vệ được tách thành 2 tiền vệ tấn công và 1 tiền vệ phòng thủ. 1-1-3-1 rất hữu ích cho đội hình có xu hướng tấn công. Đây không phải sơ đồ phổ biến nhất, nhưng là một lựa chọn tốt những khi đội bóng đứng trước áp lực buộc phải tấn công ghi bàn.

Chiến thuật bóng đá này bổ sung thêm một tiền vệ phòng ngự để giảm bớt gánh nặng cho hàng tiền vệ. Vai trò tiền vệ phòng thủ cần phải rất nhanh nhẹn để tránh những pha bị tấn công. Tuy nhiên, nó cũng có những rủi ro nhất định do đòi hỏi cao ở các cầu thủ về cả chiến thuật lẫn kỹ năng.

 • Ưu điểm:
  + Tập trung sức mạnh cho mặt trận tấn công, tạo điều kiện cho đội làm chủ mặt trận.
  + Kiểm soát khu vực giữa sân bằng lực lượng – chiến thuật lấy thịt đè người.
 • Nhược điểm:
  + Hậu vệ chỉ có 1 nên buộc phải đa năng và chủ động cao, do sẽ ít nhận được sự hỗ trợ của các cả đội trong việc phòng ngự.
  + Khi bị đối thủ phản công lại thường trở tay không kịp nên đây cũng là một chiến thuật được ăn cả ngã về không khá mạo hiểm.

chien thuat bong da 7 nguoi 1-1-3-1

Chiến thuật với sơ đồ 3-2-1

Đây là một sơ đồ thiên về hướng phòng ngự với 3 cầu thủ trấn giữ hàng thủ hay còn gọi là sơ đồ cây thông. Tuy nhiên sơ đồ này cũng cho phép chuyển trạng thái nhanh nhờ sự hỗ trợ của 3 tiền vệ ở phía trên, chiến thuật này vô cùng hiệu quả khi gặp đối thủ mạnh. Đối với các cầu thủ thì đây là chiến thuật an toàn cho hàng phòng ngự.

Với sơ đồ này, lối chơi của đội bóng được xây dựng một cách vững chắc và tạo ra sự linh hoạt khi hỗ trợ và xoay chuyển, còn được gọi là phòng thủ chặt – phản công nhanh. Tuy nhiên, trong bóng đá không cóđội hình nào là hoàn hảo cả, mỗi sơ đồ đều có những lỗ hổng riêng buộc huấn luyện viên phản nỗ lực khắc phục.

 • Ưu điểm
  + Nền tảng phòng thủ vững chắc và an toàn
  + Chiến thuật hợp lý khi gặp một đối thủ trên cơ và có lối chơi tốc độ
 • Khuyết điểm
  + Tuyến trên yếu và bị động, tuyến giữa gần như hổng
  + Khó tạo tình huống chuyền bóng tốt để ghi bàn, các tiền đạo không phát huy được khả năng

chien thuat bong da 7 nguoi 3 2 1

Chiến thuật với sơ đồ 3-2-1

Chiến thuật bóng đá 11 người

Đối với sân 11 người, có vô vàn những chiến thuật bóng đá để chiến thắng đối phương với sơ đồ khác nhau tùy vào định hướng của huấn luyện viên và chất lượng đội hình của đội bóng. Nhìn chung, có 5 sơ đồ phổ biến được sử dụng nhiều nhất.

Chiến thuật với sơ đồ 4-3-3

Đây là một sơ đồ cực kỳ hiệu quả giữa vô vàn những chiến thuật bóng đá khác nhau. Sơ đồ này bao gồm: 

 • 4 hậu vệ: hai biên và 2 trung vệ.
 • 3 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ trung tâm.
 • 3 tiền đạo: 2 tiền đạo biên và 1 tiền đạo cắm (trung phong).

Sơ đồ này phù hợp với những đội bóng chơi theo thiên hướng tấn công đa dạng, gây sức ép lên khung thành đối phương. Nó tạo ra một sự phối hợp nhịp nhàng và toàn diện xuyên suốt đội hình cho các đòn tấn công lẫn phòng ngự. Barcelona đã vận hành chiến thuật này để đạt được nhiều thành tích vĩ đại trong các Giải đấu. Tuy nhiên sơ đồ có điểm yếu duy nhất là hai bên cánh dẽ dàng bị đối phương tìm được khoảng trống. Nó thường được triển khai khi đội bóng cần ép sân và tìm kiếm bàn thắng. 

chien thuat don 433 fo4

Chiến thuật với sơ đồ 4-3-3

Chiến thuật với sơ đồ 4-4-2

Chiến thuật bóng đá này xuất phát từ nước Anh với đội hình bao gồm: 

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên và 2 hậu vệ trung tâm.
 • 4 tiền vệ: 2 hậu vệ cánh, 2 hậu vệ trung tâm.
 • 2 tiền đạo trung phong.

Đội hình chiến thuật này đã có khá lâu đời, tuy nhiên gần đây chiến thuật kim cương cổ này đang được 1 số đội bóng áp dụng lại. 

Điểm mạnh của chiến thuật này là hàng trục dọc rất mạnh với 4 tiền vệ được đặt ở trung tâm, hai tiền đạo, hai trung vệ và thủ môn tạo được ưu thế kiểm soát toàn diện khu vực giữa sân. Nhưng cũng lộ điểm yếu về khoảng trống sau lưng hậu vệ biên, và các cầu thủ ở trung tâm có khi phải bỏ vị trí nếu đối thủ chọn phòng thủ với đội hình hẹp.

chien thuat bong da 11 nguoi 4-4-2

Chiến thuật với sơ đồ 4-5-1

Nhìn vào sơ đồ này có thể thấy mức độ kiểm soát bóng của hàng tiền vệ là rất lớn. Đội hình gồm có:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ cánh, 2 hậu vệ trung tâm.
 • 5 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh, 3 tiền vệ trung tâm.
 • 1 tiền đạo cắm – trung phong.

5 tiền vệ trên sân phải trở thành ông chủ tuyến giữa, linh động với những pha tấn công từ hai bên cánh và phản công nhanh chóng. Ngoài ra, một tiền đạo cắm cũng đóng vai trò quan trọng trong đội hình. Tiền đạo trung phong phải là người có kỹ thuật tốt, chiều cao vượt trội, có tốc độ và đặc biệt là khả năng dứt điểm quyết đoán, chính xác để tránh sự tấn công, cắt đứt liên kết dễ dàng từ đối thủ. Đây là chiến thuật nguy hiểm trong các pha phản công. 

chien thuat bong da 11 nguoi 4-5-1

Chiến thuật với sơ đồ 4-5-1

Chiến thuật với sơ đồ 4-4-1-1 

Với sơ đồ chiến thuật bóng đá này, đội hình được sắp xếp và bố trí như sau: 

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ.
 • 4 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm.
 • 1 hộ công.
 • 1 tiền đạo trung phong.

Đội hình này tập trung vào vai trò tấn công nhanh nhẹn và chuẩn xác của hàng tiền vệ và thêm vào đó là cầu thủ hộ công. Khu vực hoạt động của cầu thủ này là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương, hỗ trợ tham gia tấn công. Cầu thủ hộ công chính là người phối hợp nhịp nhàng với tiền đạo trung phong. Do đó tiền vệ công cần có khả năng giữ bóng, sự khéo léo, bứt tốc nhanh, kiến tạo và dứt điểm quyết đoán. Chiến thuật giúp đội hình thi đấu ổn định và tấn công 1 cách có tổ chức.

Chiến thuật với sơ đồ 5-3-2 

Chiến thuật bóng đá cuối cùng chơi với đội hình như sau:

 • 5 hậu vệ: 2 biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có 1 trung vệ thòng.
 • 3 tiền vệ: 2 cánh, 1 trung tâm.
 • 2 tiền đạo: 2 trung phong.

Chiến thuật này có ưu điểm là tạo ra được sự cân bằng hoàn hảo giữa phòng thủ và tấn công, tuy nhiên lại khó tấn công đối phương hiệu quả. Trong đội hình này, vai trò của 2 hậu vệ biên là rất lớn. Họ phải là những người có tốc độ, khả năng cản phá, di chuyển liên tục, hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công. Sức công phá của đội bóng lớn hay nhỏ hoàn toàn tùy thuộc vào sự thể hiện của 2 hậu vệ biên này. Yếu điểm của chiến thuật này là thiếu vị trí di chuyển cánh. Tấn công tự do giúp các cầu thủ có thể xoay chuyển linh hoạt và phòng ngự tốt trong các tình huống của trận bóng.

chien thuat bong da 11 nguoi 5-3-2

Chiến thuật với sơ đồ 5-3-2 

Với những sơ đồ chiến thuật kể trên, có thể thấy rằng việc tìm kiếm và xây dựng đội hình phù hợp cần dựa rất nhiều vào yếu tố chuyên môn và yếu tố con người. Có phát huy được điểm mạnh, yếu của từng cầu thủ, nhằm tối ưu hóa lối đá của cầu thủ, mới có thể tìm được một chiến thuật bóng đá phù hợp nhất cho từng trận bóng. 

Đóng góp ý kiến tại đây

6 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *